Trang chủ Góc tư vấn Những điều cần biết về đảo bếp
Chi tiết bài viết

Những điều cần biết về đảo bếp

Ngày nay, khi nhu cầu cuộc sống ngày càng được nâng cao, ngoài các ý tưởng cải tạo phòng bếp như sơn tường, họa tiết, gạch lát nền…, rất nhiều nhà thiết kế đã lựa chọn đưa đảo bếp vào trong mẫu thiết kế của mình. Đồng thời, đảo bếp cũng rất được các hộ gia đình ưa chuộng khi tìm hiểu về nội thất gian bếp hiện đại. Besthome sẽ cung cấp thông tin cần biết cho những ai quan tâm về thiết kế gian bếp đặc biệt này: đảo bếp là gì, đảo bếp để làm gì, công dụng như thế nào, nên thiết kế đảo bếp ra sao để thuận tiện nhất cho việc sử dụng?

Đảo bếp là gì

Đảo bếp, hay còn gọi là bàn đảo, hoặc bếp đảo, được thiết kế như một bộ phận tách rời của hệ thống tủ bếp trong các thiết kế gian bếp hiện đại. Các bàn đảo bếp hiện đại đặc biệt thích hợp với những căn phòng có diện tích rộng rãi, là cách hữu hiệu giúp bạn lấp đầy không gian, vừa tiện nghi hơn trong thao tác nấu nướng.

Những tiện ích không ngờ của đảo bếp

Đảo bếp không chỉ là nơi đặt bếp nấu, đặt chậu rửa, mà còn có rất đa năng khi có thể kết hợp dùng làm bàn ăn, bàn sơ chế đồ ăn, bàn để thức ăn đã nấu chín, bàn đọc sách… tiết kiệm được rất nhiều diện tích cho gian bếp. Đặc biệt, khi diện tích nhà bạn có phần chật hẹp, thiếu đi không gian lưu trữ đồ đạc, thì đảo bếp sẽ là một sự lựa chọn không tồi để chứa đồ giúp bạn. Bạn có thể cất các món đồ như bát đũa, nồi niêu chưa có nhu cầu sử dụng đến, hoặc bất cứ cái gì bạn muốn.

Nếu căn bếp nhà bạn có một bàn đảo, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và cảm thấy thoái mái khi nấu ăn, bởi với đảo bếp ngay bên cạnh, người nội trợ có thể nấu ăn ở nhiều hướng, tiện cho việc xoay trở và tìm kiếm đồ đạc khi nấu nướng.

Tiện nghi hơn nữa, trên bàn đảo bạn có thể đặt một chậu rửa nhỏ, bên trên là vòi rửa để thuận tiện cho việc rửa sạch đồ ăn, rửa dụng cụ, rửa hoa quả, rửa cốc, rửa chén bát…

Ngoài ra, thiết kế đảo bếp kết hợp bàn ăn đang là một xu hướng được rất nhiều người ưa chuộng. Căn bếp sẽ trở nên sang trọng và đẳng cấp với những đảo bếp vừa có tác dụng để đồ, vừa có tác dụng làm 1 chiếc bàn ăn.

Thông tin về đảo bếp

Đảo bếp kết hợp bàn ăn – một xu hướng trong thiết kế gian bếp hiện đại

Thiết kế bếp với bàn đảo không những mang lại nhiều lợi ích về mặt công năng, mà còn giúp căn bếp của bạn trở nên sang trọng và có tính thẩm mỹ cao. Nếu như bạn là một người yêu hoa và cây cảnh, bạn có thể mua những vật phẩm đó về và đặt lên bàn đảo để tạo thành điểm nhấn trang trí cho căn bếp.

Nên thiết kể đảo bếp như thế nào

Khi đã nắm rõ được chứng năng của đảo bếp, bạn mới có thể bắt tay vào thi công, bởi đảo bếp nên được thiết kế tùy vào mục đích sử dụng bàn đảo của bạn. Nếu bạn sử dụng đảo bếp làm nơi đặt bếp nấu hoặc đặt chậu rửa, thì phía dưới phải có một khoảng không gian trống trải, đủ rộng để lắp đặt các thiết bị nấu bếp và hệ thống dẫn nước, hệ thống thoát nước.

Còn nếu như bạn sử dụng đảo bếp để làm bàn ăn hoặc nơi chứa đồ đạc, tùy vào mục đích sử dụng để thiết kế phần dưới của đảo bếp sao cho tiện dụng nhất.

Khi thiết kế bàn đảo nhà bếp, cần lưu ý không để bàn đảo ảnh hưởng đến các thiết bị khác xung quanh căn phòng. Ví dụ mục đích của bạn là dùng đảo bếp để đặt chậu rửa,thì đảo phải nằm trong tam giác của hệ thống bếp – chậu rửa – tủ lạnh để tạo ra tính liên kết về mặt công năng và thẩm mỹ. Còn trong trường hợp bạn dùng đảo đơn thuần là chỉ để làm nơi phụ trợ cho việc sinh hoạt như bàn đọc sách, bàn học, bàn uống nước thì nó nên đặt xa khu vực bận rộn của nhà bếp để người làm việc ở đảo bếp và người nấu ăn không cản trở công việc của nhau.

Bàn đảo bếp hiện đại

Một thiết kế đảo bếp hiện đại đẹp mắt

Mặt khác, thiết kế đảo bếp cần tương thích với chiều cao của người sử dụng. Nếu chiều cao của người nội trợ quá chênh so với chiều cao của bàn đảo thì sẽ gây ra khá nhiều phiền thoái, khi đó những tiện ích kể trên của bàn đảo cũng không còn phát huy được tác dụng vốn có.

Tùy theo diện tích và thiết kế của căn phòng để thiết kế mẫu bàn đảo bếp phù hợp. Diện tích thông thường của một đảo bếp là 800mm x 800 mm, khoảng rộng cho lối đi thường từ 900 – 1050 mm là đủ khoảng cách cho các bạn dễ dàng thao tác, đi lại nếu có đảo bếp. Nếu thiết kế đẹp và bắt mắt, chiếc bàn đảo bếp sẽ là điểm sáng trong không gian bếp nhà bạn, thể hiện được cá tính và phong cách của gia chủ. Nhưng ngược lại, nếu tỷ lệ bàn đảo quá lớn hoặc quá nhỏ so với không gian căn phòng, sẽ khiến cho gian bếp trở nên mất mỹ quan và gây bất tiện cho người nấu bếp. Còn về thiết kế, một chiếc bàn đảo bếp đẹp có kiểu dáng hình chữ nhật, hình elip hay có dáng cao mô phỏng một quầy bar sẽ tùy vào nhà thiết kế, sao cho đảo hài hòa với thiết kế của căn bếp.

BestHome hy vọng những tư vấn trên đây sẽ hữu ích cho các bạn có nhu cầu muốn làm mới căn bếp bằng bàn đảo bếp hiện đại!

Tags: